ความน่าสนใจของ "สตรอเบอรี่" ใช่แต่จะเพียงมีรูปทรงของผลที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ละม้ายคล้ายหัวใจเท่านั้น เมื่อพิจารณาในแง่ของโภชนาการแล้ว ก็ยิ่งทำให้ “สตรอเบอรี่” เป็นผลไม้ที่ไม่ควรมองข้ามเลยเชียวล่ะ เพราะว่า..
"ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน""สตรอเบอรี่" เป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอ, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม และที่สำคัญคือมีวิตามินซี จำนวนมหาศาล โดยในวิตามินซีนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่ามีกรดอินทรีย์สำคัญที่เรียกว่า "กรดแอสคอร์บิก" (Ascorbic acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายต่อโรคภัยต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ และโรคหวัด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ยังช่วยชะลอความชรา และการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร อีกด้วย
"ช่วยต้านอนุมูลอิสระ...สะกัดมะเร็ง"
หากเปรียบเทียบกับผลไม้ส่วนใหญ่ สตรอเบอรี่มีพลังสูงมากในการต้านอนุมูลอิสระ โดยมีกรดอินทรีย์, วิตามินซี และเอ, ฟอสฟอรัส, แคลเซี่ยม ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และโรคหลอดเลือดอุดตัน ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า เมื่อเทียบน้ำหนักที่เท่ากันกับผลไม้ชนิดอื่น พลังในการต้านอนุมูลอิสระของสตรอเบอรี่สูงกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่ง สูงกว่าองุ่นแดงถึงสองเท่า สูงกว่ากีวีสามเท่า สูงกว่ากล้วยหอม และมะเขือเทศเจ็ดเท่า และสูงกว่าแพรถึงสิบห้าเท่า...ว้าว!
นอกจากนี้ ผลสตรอเบอรี่ยังอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกหลายชนิด เช่น เคอซิติน (quercetin) แอนโทไซยานิน (anthocyanin) เคมเพอรอล (kaempferol) รวมถึงวิตามินซีดังที่กล่าวมา ซึ่งพบว่ามีอยู่ในอัตราที่สูงมาก (สตรอเบอรี่ฝานบางๆ 1 ถ้วยจะมีวิตามินซี ประมาณ 94 กรัม) โดยมีผลงานวิจัยมากมายยืนยันว่า สารดังกล่าวได้ไปช่วยยับยั้งการสร้างสารคาร์ซิโนเจน (Carcinogens) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการก่อโรคมะเร็ง รวมทั้งไปบล็อคกลไกหรือกระบวน (ตั้งแต่เริ่มแรก) ไม่ให้เกิดโรคขึ้น และถ้าเกิดขึ้นแล้ว มันก็จะไปยับยั้งเนื้องอก (tumors) ไม่ให้เจริญอีกต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น