ยินดีต้อนรับคร้า

Blog นี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสวย ความงาม เคล็ดลับต่างๆเอาใจสาว แต่หนุ่มๆก็เอาไปใช้ได้นะ สนใจ ช่วยกดติดตามกันด้วยนะคร้า ขอบคุณค่ะ

วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2554

"สตรอเบอรี่" ผลไม้เพื่อสุขภาพ



ความน่าสนใจของ "สตรอเบอรี่" ใช่แต่จะเพียงมีรูปทรงของผลที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ละม้ายคล้ายหัวใจเท่านั้น เมื่อพิจารณาในแง่ของโภชนาการแล้ว ก็ยิ่งทำให้ “สตรอเบอรี่” เป็นผลไม้ที่ไม่ควรมองข้ามเลยเชียวล่ะ เพราะว่า..


"ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน""สตรอเบอรี่" เป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอ, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม และที่สำคัญคือมีวิตามินซี จำนวนมหาศาล โดยในวิตามินซีนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่ามีกรดอินทรีย์สำคัญที่เรียกว่า "กรดแอสคอร์บิก" (Ascorbic acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายต่อโรคภัยต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ และโรคหวัด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ยังช่วยชะลอความชรา และการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร อีกด้วย


"ช่วยต้านอนุมูลอิสระ...สะกัดมะเร็ง"
หากเปรียบเทียบกับผลไม้ส่วนใหญ่ สตรอเบอรี่มีพลังสูงมากในการต้านอนุมูลอิสระ โดยมีกรดอินทรีย์, วิตามินซี และเอ, ฟอสฟอรัส, แคลเซี่ยม ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และโรคหลอดเลือดอุดตัน ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า เมื่อเทียบน้ำหนักที่เท่ากันกับผลไม้ชนิดอื่น พลังในการต้านอนุมูลอิสระของสตรอเบอรี่สูงกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่ง สูงกว่าองุ่นแดงถึงสองเท่า สูงกว่ากีวีสามเท่า สูงกว่ากล้วยหอม และมะเขือเทศเจ็ดเท่า และสูงกว่าแพรถึงสิบห้าเท่า...ว้าว!



นอกจากนี้ ผลสตรอเบอรี่ยังอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกหลายชนิด เช่น เคอซิติน (quercetin)  แอนโทไซยานิน (anthocyanin) เคมเพอรอล (kaempferol) รวมถึงวิตามินซีดังที่กล่าวมา ซึ่งพบว่ามีอยู่ในอัตราที่สูงมาก (สตรอเบอรี่ฝานบางๆ  1  ถ้วยจะมีวิตามินซี  ประมาณ  94  กรัม) โดยมีผลงานวิจัยมากมายยืนยันว่า สารดังกล่าวได้ไปช่วยยับยั้งการสร้างสารคาร์ซิโนเจน (Carcinogens)  ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการก่อโรคมะเร็ง รวมทั้งไปบล็อคกลไกหรือกระบวน (ตั้งแต่เริ่มแรก) ไม่ให้เกิดโรคขึ้น และถ้าเกิดขึ้นแล้ว มันก็จะไปยับยั้งเนื้องอก (tumors) ไม่ให้เจริญอีกต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น